Thứ Hai , Tháng Bảy 16 2018
NaturalCHƯƠNG TRÌNH HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2018 LÚC 7H30 ĐẾN 16H30 - HÀNH TRÌNH ĐỎ - CA NHẠC KẾT NỐI DÒNG MÁU VIỆTNatural
Home / Văn Học Phật Giáo / Tùy Bút / TÁO THẦN LÊN TRỜI

TÁO THẦN LÊN TRỜI

TÁO THẦN LÊN TRÒI
Thượng Thiên ngôn hảo sự
Hạ giới bảo bình an
( Lên trời nói sự việc tốt. Ở dưới hạ giới bảo hộ bình an)
Theo tục lệ dân gian hàng năm ngày 23 tháng chạp cúng Táo Thần về chầu trời báo cáo việc làm thiện ác của một gia đình dưới hạ giới lên Ngọc Hoàng Thượng Đế. Táo thần chỉ quản lí một gia đình cho nên mọi suy nghĩ, hành vi tạo tác trong một năm qua của mỗi thành viên trong gia đình ngài đều nắm rõ không hề bỏ sót. Đã là Thiện Thần thì ngài chính trực quang minh chính đại chứ không như quan lại ở dưới cõi phàm hễ cứ đút lót là chữa lại hồ sơ cho qua tội lỗi.
Theo Đạo giáo:
Họa Phúc vô môn
Duy nhân tự chiêu
Thiện Ác chi báo
Như ảnh tùy hình
Vì vậy muốn tránh họa thì không gieo nhân ác, muốn có Phúc thì gieo nhân lành đó là luật nhân quả nhà Phật chỉ rõ, Đạo Lão thì nói: “ Thuận Thiên giả tồn nghịch Thiên giả vong” cũng hợp với lí nhân quả. Xét kiểm điểm một năm qua gia đình ta đã làm được những điều thiện và những điều ác như thế nào, từ hành vi và suy nghĩ thiện hay ác. Cúng Ông Táo điều quan trọng nhất là Sám hối tu sửa thành tâm những tội lỗi trong một năm qua gia đình đã mắc phải, hai là phóng sinh Bố thí gieo nhân lành. Còn như cúng lễ to hay cúng lễ nhỏ, kể cả tin hay không tin, cúng hay không cúng ngài cũng không bảo sao cả, Ngài rất quang minh chính đại thuận theo lẽ trời đất và luật nhân quả mà thi hành./.

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam người dân coi lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những lễ cũng quan trọng nhất trong năm. Vào lễ cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp, ngoài sửa soạn hương hoa lễ vật thì người dân còn có văn khấn riêng.

Theo Giáo sư Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian,  phong tục thờ cúng Táo quân (ông Công ông Táo) của dân tộc ta không phải là một hủ tục mê tín dị đoan.

Đó là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Cứ đến ngày 23, 24 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm. Nên khi cúng người ta hay cúng bánh mật để Táo quân ăn, khi lên báo cáo thiên đình sẽ nói những lời ngọt ngào, có lợi cho gia chủ…

Xin giới thiệu văn khấn, bài cúng ông Công ông Táo (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

About admin

Xem Thêm

TU BA NGHIỆP

H.T thiền sư Thích Thanh Từ Giảng tại Tu viện Kim Cang – Mỹ – …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *