Thứ Năm , Tháng Tư 25 2019
NaturalThông báo đăng ký lớp học đạo đức mùa hè 2019 dành cho thanh-thiếu niên, bắt đầu từ 01/05/2019 đến 25/05/2019Natural
Home / Phật Giáo và Xã Hội / Giáo Dục / Ý NGHĨA NGUỒN GỐC LÁ CỜ PHẬT GIÁO

Ý NGHĨA NGUỒN GỐC LÁ CỜ PHẬT GIÁO

Nguồn gốc:
ông Henry Steele Olcott, một đại tá hải quân, một học giả, một chuyên gia quân sự Hoa Kỳ, đã từng chứng kiến cảnh tượng thảm khốc thương tâm trong hai cuộc thế chiến I và II, lương tâm ông bừng tỉnh, ông đã tuyên bố: “Chỉ có phương thuốc từ bi hỷ xả của đạo Phật mới mong cứu nổi được ích kỷ tham vọng của nhân loại”. Để biểu tượng cho phương thuốc cứu trị tinh thần này, ông đã nghĩ ra cách làm lá cờ Phật giáo đầu tiên và đã được Thượng Tọa Tiến Sĩ Sumangala Thera, Giám Đốc Đại Học Đường Phật Giáo Tích Lan chứng minh.
Vào ngày 25-5-1950, trong Đại Hội Phật Giáo Quốc Tế gồm 26 phái đoàn của 26 nước khắp trên thế giới về họp tại Colombo, thủ đô Tích Lan, đã công nhận lá cờ năm sắc dọc và một sắc tổng hợp ngang này, chính thức là lá cờ Phật Giáo Quốc Tế, tượng trưng cho ngày lịch sử Phật Giáo Quốc Tế kết hợp thống nhất. Kể từ đó, cờ Phật giáo tung bay khắp nơi trên địa cầu.
Cờ Phật giáo mang năm màu sắc ngoài ý nghĩa tượng trưng năm đạo hào quang của Đức Phật sáng soi vào mọi cõi lòng sâu thẳm thầm kín của muôn loài, để nhân loại khắp năm châu được soi sáng ánh từ quang, thấm nhuần tinh thần từ bi hỷ xả của Phật Đà, dứt trừ tham vọng ích kỷ tham, sân, si, ngõ hầu tạo cho thế giới nhân loại trường tồn thanh bình hạnh phúc.
Ý nghĩa:
* Màu xanh: Tượng trưng cho thiền định.
* Màu vàng: Tượng trưng cho trí huệ.
* Màu đỏ: Tượng trưng cho tinh tấn.
* Màu trắng: Tượng trưng cho thanh tịnh.
* Màu vàng cam: Tượng trưng cho từ bi.

About admin

Xem Thêm

GIÁ TRỊ THỰC TẾ CỦA PHÁP MÔN TỊNH ĐỘ

Nếu như tại Pháp hội Linh Sơn, Đức Phật Thích Ca đưa cành hoa lên, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *