Thứ Tư , Tháng Năm 22 2019
NaturalThông báo đăng ký lớp học đạo đức mùa hè 2019 dành cho thanh-thiếu niên, bắt đầu từ 01/05/2019 đến 25/05/2019Natural
Home / Phật Giáo và Đời Sống / Ẩm Thực / Phóng sinh Ba la mật. An lành và tĩnh tại.

Phóng sinh Ba la mật. An lành và tĩnh tại.

Kinh Luận Đại Trí Độ dạy rằng: “Trong tất cả các tội ác thì tội giết hại nặng nhất. Trong tất cả các công đức thì không giết hại cao trội hơn cả”.

Vậy mà, mỗi ngày trong đời sống chúng ta đều diễn ra vô số sát nghiệp. Từ những con vật lớn như heo, bò, dê, chó…, cho đến các sinh mạng bé nhỏ đó, chúng ta có thể – bằng cách này hoặc cách khác- cứu thoát chúng, phóng thích chúng về với môi trường sinh hoạt tự nhiên, dù chỉ là những con vật bé mọn với số ít hay những con lớn với số nhiều…, đều là thực hành phóng sinh, đều tạo thiện duyên vô cùng to lớn, có thể giải trừ rất nhiều nghiệp chướng, báo chướng cho tất cả chúng ta.

Hôm qua, 22/9/2011 (tức ngày 25 tháng 8 năm Tân Mão), Đại đức Thích Giác Nghiên, trụ trì chùa Cao Linh (Bắc Sơn, An Dương, Hải Phòng) đã tham gia chứng minh và chủ lễ pháp hội phóng sinh cùng gần 350 phật tử Hải Phòng, Hà Nội và tín chúng thiện tâm tại chùa Cái Bầu (Thiền viện Giác Tâm) tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay từ sáng sớm đã có các xe đón phật tử từ các nơi trong thành phố Hải Phòng về chùa Cao Linh tập trung trước khi lên đường. Trong buổi khóa lễ trước khi đi phóng sinh, Đại đức Thích Giác Nghiên đã giảng về ý nghĩa của phật sự này và căn dặn phật tử giữ gìn oai nghi trên đường và tại chùa Cái Bầu, nơi thực hiện phóng sinh.

Sau gần 3 giờ khởi hành, đoàn đã đến Thiền viện Giác Tâm lúc 9h30 và nghi thức pháp hội phóng sinh được tiến hành. Chư tăng, ni cùng phật tử đã làm lễ quy y cho các chúng sinh hữu duyên (chim, tôm, cua, cá, ốc…) rồi cùng hoan hỷ đưa chúng về cuộc sống tự do, thoát khỏi nạn bị sát sinh đầy đau khổ. Nhìn những chúng sinh hoan hỷ bay vút lên bầu trời trong xanh hay bơi lội dưới làn nước biển trong mát của vịnh Bái Tử Long, quý chư Tăng Ni và đại chúng thấy trào lên nỗi niềm cảm xúc vô bờ của lòng từ bi. Mọi người thấy tự hào vì đã góp phần nhỏ bé vào phật sự đầy ý nghĩa và vô lượng phúc đức (cứu sống những vị Phật tương lai) này.

Trong buổi giao lưu với quý sư cô Chùa Cái Bầu, thay mặt đoàn pháp hội phóng sinh của chùa Cao Linh, Đại đức Thích Giác Nghiên đã cảm ơn quý chư ni của chùa đã tạo điều kiện giúp đỡ cho đoàn thành tựu viên mãn pháp sự này. Đại đức cũng vô cùng tán thán quyết tâm, nỗ lực vượt khó khăn của quý sư cô đã xây dựng ngôi bản tự ngày càng khang trang, đồng thời duy trì nếp sống tu học bền bỉ, hoằng pháp lợi sinh, coi đây là tấm gương cho chư tăng và phật tử chùa Cao Linh học tập. Đại đức Thích Giác Nghiên thay mặt chùa Cao Linh trao tặng món quà của chùa (30 triệu đồng) cho quý sư cô chùa Cái Bầu. Đại diện chư ni Thiền viện Giác Tâm đã cảm ơn tấm lòng của chư tăng và phật tử chùa Cao Linh.

Sau khi dùng cơm trưa với quý sư cô bản tự, các phật tử chùa Cao Linh đã tham quan vãn cảnh Thiền viện Giác Tâm. Nằm trong quần thể du lịch của vịnh Bái Tử Long, Chùa Cái Bầu (tên chữ Phúc Linh tự) được xây trên núi, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra biển, trông thật khang trang, thoáng mát, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Được biết, càng ngày càng có nhiều khách thập phương đến tham quan vãn cảnh chùa.

Nguyện cầu cho chùa Cái Bầu luôn xứng đáng là chốn tòng lâm cho quý sư cô trên con đường tu học, hoằng dương Phật pháp, nơi phật tử thường đến nghe giảng pháp và nỗ lực tu hành, khách thập phương đến vãn cảnh được kết duyên với Phật pháp.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận pháp hội phóng sinh tại chùa Cái Bầu:

một niệm vừa chợt khởi
vạn pháp đã thành hình
bàn tay không nắm bắt
ngàn mắt đã sáng soi
ai là người lãng tử
mở tâm lượng thong dong
đôi mắt xanh rạng rỡ
trải rộng muôn lòng từ…
Tâm nhàn muôn sự thông ba cõi

Một tiếng cười khan ấm đất trời

Đó chính là phóng sinh Ba la mật. An lành và tĩnh tại.

About admin

Xem Thêm

HỒ CHÍ MINH VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Hồ Chí Minh là một vị Bồ Tát hóa thân trong giai đoạn lịch sử …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *